วาฟเฟิล แสนน่ารัก
วิธีทำขนมหวาน วาฟเฟิล แสนน่ารัก
- เริ่มจากนำแป้งข้าวเจ้าแป้งสาลีและยีสต์ มาร่อนผสมกัน 1 ครั้ง
- ใส่น้ำตาลทราย น้ำอุ่น ผสมกันในชาม ตีให้เข้ากัน ปิดด้วยพลาสติก นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาทิ้งไว้ 1 คืน
- จากนั้นนำออกจากตู้เย็น จะเห็นได้ชัดว่าตัวแป้งจะเป็นฟองๆ ซึ่งเกิดจากการหมักยีสต์
- ทีนี้ก็ตอกไข่ใส่ลงไป ใส่ผงฟู กะทิ และข้าวโพด คนส่วนผสมรวมกัน คนๆให้เข้ากัน ส่วนผสมที่ได้จะเป็นฟองปุดๆ เหลวๆ
- นำ เครื่องทำวาฟเฟิลมาอุ่นให้ร้อนก่อน เอาเนยทาในเครื่องทำวาฟเฟิลนิดหน่อยเพื่อไม่ให้มันติดพิมพ์ เสร็จแล้วก็เอามาหยอดใส่พิมพ์ได้ รอจนสุก แล้วจึงนำออกจากพิมพ์จัดใส่จานทานร้อนๆ (ถ้าใครไม่มีพิมพ์ขนมรังผึ้ง ก็ใช้วิธีตักหยอดทอดในกระทะ ทำแบบแพนเค้กก็ได้ค่ะ ทำออกมาก็น่าทานเหมือนกันค่ะ)
- จัดใส่จาน เสริมพร้อมไอศรีม หรือโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : www.maewfood.blogspot.comและ
ภาพสวยๆ จาก : www.wantu.taobao.com และอินเตอร์เน็ต
ไข่เจียว สูตรพิเศษ
ส่วนผสม ไข่เจียว สูตรพิเศษ
- ไข่ไก่ 3-4 ฟอง
- แครอท
- หน่อไม้ฝรั่ง
- แป้งมัน
วิธีการทำ ไข่เจียว สูตรพิเศษ
- เตรียมส่วนผสมต่างๆ ให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่ แครอท หน่อไม้ฝรั่ง และแป้งมัน
- ปอกเปลือกหน่อไม้ฝรั่ง และแครอท และนำไปล้างน้ำ
- นำแครอท และหน่อไม้ฝรั่ง ใส่กระทะ ตั้งใส่ เพื่อให้แครอท และหน่อยไม้ฝรั่งอ่อน นิ่ม หอมน่ากิน
- หั่นแครอท และหน่อไม้ฝรั่ง เป็นลูกเต๋าเล็กๆ
- ตอกไข่เจียวใส่ชาม และนำแครอท และหน่อไม้ฝรั่ง ที่หั่นไว้ มาใส่รวมกัน ตีทั้งหมดรวมกัน
- ละลายแป้งมัน และใส่ลงไข่เจียวที่เตรียมไว้ เล็กน้อย
- ตั้งกระทะให้ไข่ร้อน ปานกลาง
- เทไข่เจียวลงในกระทะ ที่ตั้งไฟไว้
- ปิดฝา เพื่อให้ไข่เจียว สุก หอม น่ากิน ยิ่งขึ้น
- เมื่อสุกแล้วนำจานใส่ โดยพลิกกระทะ ให้เห็นด้านหน้าที่สวยงาม
- เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ไข่เจียว สูตรพิเศษ เอาไว้ทานกันแล้วล่ะค่ะ
ขอขอบคุณไอเดียดีๆ จาก : www.wantu.taobao.com
ถุงทองแปลงกาย
ส่วนผสมการทำถุงทองแปลงกาย
- กุ้งสด (เฉพาะเนื้อ) 15 ตัว
- รากผักชี + ผักชีพร้อมใบ 2 ต้น
- วุ้นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
- มันฝรั่ง 1/4 ถ้วยตวง
- หมูบด 1 ถ้วยตวง
- มันหมู 1/4 ถ้วยตวง
- แครอท 1/4 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโตีะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นำกุ้งสด เด็ดหัวและหางออก รากผักชีพร้อมใบ วุ้นเส้น มันฝรั่ง หมูบด มันหมู แครอท บดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันด้วย Hand Blender รุ่น HR1372 ด้วยโถ XL หรือโถบด เนื้อสัตว์ของเครื่องปั่นรุ่น HR2068
- เมื่อส่วนผสมละเอียดแล้ว เติมซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำเปล่า พริกไทยดำ ปั้นต่อจนส่วนผสมเข้ากัน
- นำมาคลุกให้เข้ากันอีกครั้งในอ่างผสม
- น้ำแผ่นแป้งปอเปี๊ยวแช่แข็ง ตัด 4 แผ่น ห่อเป็นชิ้นสามเหลี่ยม
- นำ ถุงทองแปลงกายที่ห่อแล้ว วางเรียงในหม้อทอด (Airfryer) ประมาณ 15 ชิ้น อุณหภูมิ 180 องศาเซสเซียส 15 นาที จะได้รสชาติของอาหารทอดเพื่อสุขภาพ
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://www.108health.com/108health/topic_detail.php?mtopic_id=2750&sub_id=18&ref_main_id=4
สวีท บราวนี่
- เนยสด 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 500 ช้อนชา
- ไขไก่ 4 กรัม
- กลิ่นวานิลา 4 ช้อนชา
- ผงโกโก้ 80 กรัม
- แป้งสาลีทำคุ้กกี้ 200 กรัม
- อัลมอนด์สไลด์ (อบ) 120 กรัม
- ช็อคโกแล็ตชิพ 120 กรัม
วิธีการทำ
- นำเนยไปละลาย จากนั้นเติมน้ำตาลทราย ละลายให้เข้ากัน พักไว้
- เติมส่วนผสมลงโถผสมของเครื่องผสมอาหาร ตีด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมคลายเย็น เติมไข่ไก่ และกลิ่นวานิลาตีจนกระทั่งส่วนผสมเนียน
- เติมผงโกโก้และแป้งสาลี ปรับระดับความเร็วสูง ให้ส่วนผสมเนียนและขึ้นเงา
- เติมอัลมอนด์สไลด์ และช็อคโกแลตชิพ ตีพอเข้ากัน
- นำส่วนผสมตัดลงในพิมพ์รอยสี่เหลี่ยม
- นำวางเรียงในหม้อทอดไฟฟ้าฟิลิปส์ ปรับอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียล ให้เวลาประมาณ 35-40 นาที
ขอขอบคุณhttp://www.108health.com/108health/topic_detail.php?mtopic_id=2684&sub_id=18&ref_main_id=4
สเต็กหมู พริกไทยดำ
ส่วนผสม สเต็กหมู พริกไทยดำ
- เนื้อหมูสันคอ 2 ชิ้น (400 กรัม)
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสไก่งวง 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ซอสหมัก 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
วิธีการทำ สเต็กหมู พริกไทยดำ
- นำเนื้อหมูสันคอ ซอสปรุงรส ซอสไก่งวง ซีอิ๊วขาว ซอสหมัก พริกไทยดำ คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที
- นำเนื้อหมูวางเรียงในหม้อทอด (Airfryer) อุณหภูมิ 180 องศาเซสเซียส 20-25 นาที หรือตามระดับความสุขของอาหาร
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจากhttp://www.108health.com/108health/topic_detail.php?mtopic_id=2699&sub_id=18&ref_main_id=4
Nut Roll ขนมปังไส้ถั่ว
ส่วนผสม
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวงเกลือ 1/4 ช้อนชา
เนย 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ซาวครีม ( Sour Cream ) 1/2 ถ้วยตวง
ยีสแห้ง 1 ออนซ์
นมอุ่น 1/2 ถ้วย
แป้งขนมปัง 7 ถ้วยตวง
วอลนัท 2 ถ้วยครึ่ง (สามารถใช้เม็ดมะม่วงหิมพานแทนได้)
เนยแบบเค็ม 1 1/4 ถ้วย
วานิลลา 1 ช้อนชา (ส่วนประกอบเสริม)
อบเชย 1 ช้อนชา
ไข่ขาวล้วน จากไข่ไก่ 2 ใบ
ขั้นตอนการทำ
การผสมส่วนผสม: เตรียมถ้วยใบใหญ่ไว้, หลังจากนั้นผสม น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย เกลือ 1/4 ช้อนชา และ ไข่ไก่ 3 ฟอง ผสมให้เข้ากันในถ้วยที่เตรียมไว้ และใส่ Sour Cream ผสมกับยีสและนมอุ่นตามลงไป ใส่น้ำตาลเพิ่มอีก 1 ช้อนชา และตามด้วยการผสมแป้ง โดยการค่อยๆใส่ทีละถ้วยจนครบ 7 ถ้วย แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน และนวดแป้งให้เข้ากัน นวดแป้งจนได้ทีและก็แบ่งออกเป็น 7 ส่วนการทำไส้ขนมปัง: อุ่นเนยแบบเค็มโดยใช้ไฟแบบเบา และใส่วอลนัทลงไปอุ่นด้วย เติมน้ำตาล วานิลลา อบเชยลงไป คนให้เข้ากัน เตรียมไว้เพื่อนำไปใส่ในแป้งขนมปัง
ทำแป้งให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตักไข่ขาวราดเกลี่ยๆบนแป้งให้ทั่ว และนำไส้ของขนมปังที่ทำเตรียมไว้มาราดบนไข่ขาวอีกที และก็ม้วนขนมปังเข้าหากัน จะทำให้ไส้อยู่ข้างใน และขอบจะมีไส้กับไข่ขาวเยิ้มออกมาเล็กน้อย
อบด้วยอุณหภูมิ 350 องศา F (175 องศา C) เป็นเวลา 30 นาทีหรือจนขนมปังเริ่มเป็นสีน้ำตาล สามารถรับประทานทั้งตอนขนมปังยังร้อนๆเพิ่งออกจากเตา หรือนำไปแช่แข็งเพื่อเก็บไว้รับประทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น